Duplicator Pro / BackupBuddy / All-in-One WP Migration đâu là plugin backup website tốt nhất cho bạn?

Tôi chắc chắn rằng webmaster đều có phương án backup website dự phòng. Tôi mạnh dạn mang đưa ra 3 plugin giúp backup và restore website phổ biến. Bao gồm: Duplicator Pro / BackupBuddy / All-in-One WP.
Bản thân mình cũng đã và đang sử dụng 3 plugin này trên hệ thống website. Muốn chia sẻ những kinh nghiệm, điểm mạnh yếu của 3 thằng ông mễnh này. Để mọi người có thể cân nhắc sử dụng theo từng trường hợp. Bài viết này sử dụng demo website để làm tư liệu tham khảo. Các lỗi gặp phải trong quá trình sử dụng thì mình nợ ảnh. Vì đa phần là những lỗi cũ và mình cũng ko chụp lại.

Cấu hình sử dụng plugin backup

để nói cho tỏ tường thì bạn cần biết thì việc sử dụng plugin backup sẽ tốn một khoảng tài nguyên nhất định. Vì vậy cá nhân mình không khuyến khích sử dụng thường xuyên plugin backup ở các hosting share. Song bạn vẫn có thể dụng chúng để backup chuyển hosting hoặc sao lưu 1 lần về máy cá nhân. Thêm nữa, các hosting share rẻ có cấu hình phần cứng khá tệ, thêm nữa chúng đã có cơ chế auto backup từ nhà cung cấp. Vì thế bạn có thể bỏ qua bài viết này nếu đang sở hữu hosting share và không muốn thay đổi.

Phạm vi bài viết này, mình nhắm tới người dùng cơ bản thấp. Với chính hệ thống code website nghiart.com ( 340Mb code + database). Sever test: amazon lightsail:

  • CPU: 1 nhân shared
  • RAM: 512 MB shared
  • SSD: 20 GB
  • Localtion: Tokyo
  • price: 3.2$ ¬ 3.5$ / month

Cài đặt plugin Duplicator Pro / BackupBuddy / All-in-One WP Migration

các bạn cài đặt như các plugin bình thường khác nhé, đơn giản thôi. Mình sẽ có bài chia sẻ tải plugin Duplicator Pro / BackupBuddy / All-in-One WP Migration sau. Các bạn có thể xem bài viết của mình, cân nhắc và mua ủng hộ tác giả nhé.

Thiết lập / cài đặt plugin Duplicator Pro

cài đặt plugin duplicator pro tự động backup hàng ngày:

cài đặt auto backup hàng ngày cho Duplicator pro
cài đặt auto backup hàng ngày cho Duplicator pro

thằng Duplicator pro cho phép bạn thiết lập thời gian và tần xuất backup. Bạn có thể backup hàng ngày, hàng giờ, hàng tháng v.v…

Lựa chọn địa điểm / không gian lưu trữ file backup của Duplicator pro:

cấu hình điểm lưu trữ của duplicator pro
cấu hình điểm lưu trữ của duplicator pro

Nói qua, thì bước này là việc thiết lập các kết nối cần thiết của plugin Duplicator pro với đám mây. cụ thể là các dịch vụ lưu trữ đám mây mở miễn phí hoặc trả phí. Bao gồm: Amazon S3, dropbox, FTP, Google drive, OneDrive, hay ổ HĐ của bạn. Và số lượng file backup được lưu trữ trên đó.

Định dạng / tùy chọn file lưu trữ

tùy chọn file và database lưu trữ
tùy chọn file và database lưu trữ

Thằng này cho bạn lựa chọn gần như tới răng các file và thậm chí là cả các table trong database. Kèm theo đó là nó nén lại thành 1 cục + file install, neen vieejc restore của bạn dễ vãi ra. Chỉ cần up lên hosting, điền dăm ba cái thông tin cơ bản là xong.

Đánh giá plugin Duplicator Pro

  • Mức giá: khá chát từ 59$ tới 359$ :((
  • Tùy biến / tùy chọn: rất nhiều, thậm chí chọn tới tận răng được. Khả năng liên kết tốt với các dịch vụ đám mây. Nén cả website thành 1 cục, rất tiện, và bung ra cũng chỉ với 1 file php.

Đánh giá cá nhân:

  • ưu điểm: nhiều tùy chọn linh hoạt, sử dụng dễ.  Backup lên đám mây dễ ngon lành. Khôi phục / Restore vô cùng đơn giản.
  • Nhược điểm: khôi phục đơn giản, nhưng không hiệu quả.

Giải thích về tại sao không phục database của plugin duplicator pro lại không hiệu quả. Vì mình hay chuyển hosting và VPS thì khi mình đi thì toàn mang cả 1 cục đi. Mà ví dụ như code nghiaart.com cũng 340mb. ZIp cũng khaongr 300Mb một cục. việc khôi phục hoặc đưa sang 1 hosting khác sẽ có các công đoạn sau: Tải cục 300Mb đó trên mây ( google drive hoặc OneDrive) <- chờ lần 1. Up cục 300Mb lên hosting hoặc VPS mới <- chờ lần 2. Config file install để restore website sau đó chạy <- chờ lần 3. Và gặp lỗi 500 Internal Server Error . Chả biết sao chán! nên nghỉ khỏe luôn. Nên nếu bạn sử dụng plugin để restore thì quên thằng này đi nhé ( ý kiến cá nhân thôi, còn bạn sử dụng thì tùy).

Phần sau mình nói về thanh niên BACKUPBUDDY. 

Thiết lập / cài đặt plugin BACKUPBUDDY

Cài Backupbuddy

các bạn cứ tìm bản share plugin backupbuddy hoặc mua từ itheme là dc. Sau đó cài đặt bình thường như các plugin khác nhé.

Thiết lập và giới thiệu backupbuddy

sau khi cài đạt plugin backupbuddy thì có hẳn 1 tab cho plugin backup này. Với em này bạn cũng có nhiều tùy chọn. Từ việc backup từng phần, database, code, theme, plugin.

Tuy nhiên mình chọn thêm 1 profile và backup full cả code + database full luôn.

thiết lập plugin backupbuddy
thiết lập plugin backupbuddy

Thời gian chạy backupbuddy full site tùy thuộc vào cấu hình server của bạn, và số lượng file bài viết website của bạn. Bạn có thể tải file về máy hoặc lữu trữ trên đám mây.

Backupbuddy cho phép backup website với tốc độ rất tốt
Backupbuddy cho phép backup website với tốc độ rất tốt
plugin backupbuddy hỗ trợ rất nhiều nền tảng đám mây phổ biến
plugin backupbuddy hỗ trợ rất nhiều nền tảng đám mây phổ biến

cũng như các pluginbackup khác, nó hỗ trợ việc tùy chọn backup theo thời gian

cài đặt backupbuddy để backup theo thời gian định sẵn
cài đặt backupbuddy để backup theo thời gian định sẵn

Restore / Migrate trong backupbuddy

thực sự thì thằng backupbby này tương tự như thằng dupplicator pro. Khi nó cần upload toàn bộ code lên hosting và chạy lệnh http://your.com/importbuddy.php . Sau đó cài đặt để import dababase vào hostting mới. Tuy nhiên, nó tuyệt hơn thằng duplicator khi rất ít bị lỗi. kể cả trong trường hợp databse lớn, code nhiều, cấu hình VPS thấp.

Phần tùy chọn mở rộng

đây là một phần khá hay ho của plugin backup này. Nó cho phép tùy chọn thêm nhiều các tính năng, nếu bạn sử dụng chuyên sâu thì có thể nghiên cứu. Còn nếu là người sử dụng bình thowngf thì không cần thiest cho lắm. Một điểm mình thích ở thằng nào là nó showup hết các CRON của plugin sử dụng ra. GIúp mình có khả năng kiểm soát tối ưu hóa tài nguyên hệ thống.

Đánh giá plugin backupbuddy.

Riêng về thằng này, mình vẫn đang sử dụng. thấy khá ok, chưa gặp bất cứ ván đề gì cho tới thời điểm hiện tại. Còn sau phát sinh thì chưa rõ. Nên Các bạn có thể sử dụng thằng này nhé.

Nhớ bình chọn chất lượng bài viết để mình cố gắng :v