Free hosting từ google cloud để làm website

khoảng hơn 2 4 năm trước, mình bắt đầu sử dụng google cloud cho các dự án website. Lúc trước ít sài vì mình làm nhiều thứ khác chưa thực sự quan tâm. Nay có thêm xíu thời gian để ý, hằng google cloud này làm hosting cho website wordpress rất tốt. Có 3 lý do mà mình thấy nó tốt và phù hợp với blog. Thậm chí là làm trang website thương mại điện tử vừa và nhỏ. Mặc dù là tốt là hay, nhưng mà vẫn có một số nhược điểm xuất hiện từ những ưu điểm trên.

Nền tảng google cloud hỗ trợ và tối ưu sẵn cho wordpress

Google cloud cho phép bạn xây dựng website wordpress trên 2 nền tảng Kubernetes Engine và  App Engine. Tương thích và phù hợp hoàn toàn với các phiên bản wordpress hiện tại. Bạn nên sử dụng phiên bản wordpress mới nhất để được bảo mật và tối ưu.

Đối với Kubernetes Engine bạn tham khảo tại liên kết: https://cloud.google.com/kubernetes-engine/docs/tutorials/persistent-disk. Việc cài đặt tương đối dài, Tuy nhiên tận dụng rất tốt được tài nguyên hệ thống. Với 600M ram của cloud google mà site chạy vù vù, ngon hơn khối nhà cung cấp VPS ở VN.

Trên hệ thống App Engine hệ thống được thiết lập đơn giản hơn chi tiết tạihttps://console.cloud.google.com/marketplace/details/click-to-deploy-images/wordpress?pli=1 và cũng hỗ trợ rất tốt cho webstite wordpress, cài plugin theme và mọi thứ đều tương thích.

Website wordpress dùng google cloud có tốc độ tối ưu

Như bạn biết đó, google có rất nhiều server khắp nơi trên thế giới. Thậm chí trong điều khoản của google còn yêu cầu quyền được di chuyển dữ liệu của khách hàng. Do họ có nhiều máy chủ ở các địa chỉ khác nhau nên khi người dùng thường ở một khu vực nào đó, thì dữ liệu của họ cũng được di chuyển tới các server gần với vị trí họ hoạt động. Tương tự như vậy, hệ thống google cloud thậm chí còn tốt hơn. Nó đảm bảo thời gian truy cập và tốc độ lớn nhất có thể của hệ thống. Hơn thế nữa, Khi bạn có nền tảng wordpress được hỗ trợ tốt, thì các dữ liệu truyền đi cũng được tối ưu. Nê bạn yên tâm rằng sử dụng google cloud, website của bạn sẽ có tốc độ bàn thờ. Đây không phải là nâng bị google đâu nhé.

Google cloud hosting WordPress có giá tốt

Tại sao lại như vậy, giá hosting tốt có phải là giá rẻ? không nói thẳng luôn là cách tính tiền của google theo tài nguyên bạn dùng và bạn sử dụng. Bạn dùng bao nhiêu thì trả tiền bấy nhiêu. Quan trọng là bạn biết nhu cầu của bản thân và hệ thống của mình cần sử dụng để thiết lập hệ thống phù hợp.

Ngoài ra, Google cloud cũng cho bạn 300$ cho lần đăng ký đầu tiên. Xử dụng trong 01 năm đầu. Nó cũng có cả gói miễn phí, những thôi đi nó nhiều hạn chế bm ra. Nên 300$ này bạn hoàn toàn có thể dùng cho 1 website thương mại điện tử cỡ nhỏ.

Tiếp là mình sẽ qua số tiền mà 1 tháng bạn phải trả nếu sử dụng google cloud cho 01 website wordpress nhé,. Đầu tiên là mình nói trước là cấu hình có thể thay đổi phụ thuộc vào website của bạn. Bài này mình chọn hosting cho website wordpress có 500 bài.

Trước tiên là truy nhập trang tính tiền dựa trên cấu hình của google cloud:

https://cloud.google.com/products/calculator/

Với ổ cứng lưu giữ code và data

Có nhiều sự lựa chọn cho việc lưu trữ tại google. Từ ổ HDD hay SSD, và các địa điểm đặt sever vật lý.

Free hosting từ google cloud để làm website
với số lượng bài viết và lương data phát sinh trong 1 năm tới tôi lấy 5G SSD
Free hosting từ google cloud để làm website
và chưa đầy 1$ cho toàn bộ 5gb dữ liệu, nếu tôi dùng HDD thì nó còn rẻ nữa

Cấu hình hệ thống:

Tôi chọn sử dụng mức nhỏ nhất, vì website không có các đoạn mã quá phức tạp. Hoặc lượng traffic lớn dồn dập 1 lúc. Mà nếu có lượn traffice lớn thì sử dụng balance cũng được, và giá cũng rất tốt.

cấu hình thấp nhất trong hệ thống google cloud
sử dụng cấu hình thấp nhất cho hệ thống google cloud

Kết quả tôi có hệ thống tạm ổn và mức giá cũng cực kỳ ngon:

Free hosting từ google cloud để làm website

Về phần Bandwidth thì sao nhỉ?

Vì mình dùng cả CND nên phần BW này mình để hơi thấp,. Các bạn có thể tăng lên, tuy nhiên phần này bạn cần lưu ý. Nếu bạn ở VN và website của bạn chủ yếu cho người VN thì bạn chỉ cần lấy Network Bandwidth ở châu Á mà 1 chút ở toàn cầu là ổn.

Free hosting từ google cloud để làm website
lưu lượng website, Lưu ý là ảnh trên là 0.73$ nhé, còn 7.08/month là toàn hệ thống

Còn DNS nữa

uh DNS đấy, ko nghe lầm đâu. khi bạn trả tiền cho DNS thì tốc độ của website của bạn tăng lên đáng kể đó

Free hosting từ google cloud để làm website
Trả tiền để DNS goggle, 0.24$ năm?

Tổng thiệt hại ra sao nhỉ?

Free hosting từ google cloud để làm website
giá cloud 1 tháng

Giá 1 năm thì sao ?

Free hosting từ google cloud để làm website
giá google cloud 1 năm

Vậy với 300$ google cho bạn dùng trong 1 năm thì sao nhỉ? bạn có thể làm được 1 website với hệ thống mạnh ít nhất là gấp 3 lần như hệ thống tôi đã build. Chắc chắn rằng nếu bạn mới xây dựng website thương mại điện tử thì 300$ free đó bạn không sài hết đâu.

Tạm kết

Với những gì mà google cloud mang lại thì quá tuyệt vời,. ÍT nhất là với các bạn làm website. ngoài ra google cloud còn rất nhiều tiện ích khác, mình cũng chưa khai thác hết được. Nó khá tuyệt vời nhưng có một số hạn chế, mình tổng hợp lại.

ƯU điểm:

  • Tối ưu hệ thống
  • Tối ưu tốc độ
  • Tối ưu chi phí tốt ( thậm chí là miễn phí trong năm đầu tiên)

Nhược điểm

  • cài đặt tương đối khó
  • cần người quản trị có chuyên môn

Bài viết này chia sẻ cho bạn biết rằng google ngoài là một công cụ tìm kiếm vãi chưởng. Nó cũng cung cấp hệ tầng hạ tầng mạng rất lớn. Tuy nhiên trong giới hạn mình không thể chia sẻ các bước chi tiết. Việc thiết lập 1 website trên Google cloud từ A->Z được. Sắp tới mình có một dự án cá nhân nhỏ. Nếu có thời gian mình sẽ viết hướng dẫn các bạn xây dựng website thương mại trên nền tảng google cloud.

Nhớ bình chọn chất lượng bài viết để mình cố gắng :v
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments