Thiết lập quyền từ chối quảng cáo và quảng cáo bám đuổi Opt out

Mình sẽ viết 1 chuỗi bài viết liên quan tới bảo mật. Trong đó, việc bạn bị theo dõi bởi các nhà cung cấp dịch vụ quảng cáo ( như google hay facebook). Đó cũng là liên quan tới bảo mật và quyền riêng tư của bạn. Bạn có thấy là, khi bạn vừa tìm kiếm trên google một món đồ abc xyz gì đó. Chỉ sau đó, bạn vào facebook và lướt newsfeed của mình, thì… Một loạt những món đồ hay các nội dung liên quan tới món đồ bạn vừa tìm kiếm trên google hiện ra ? Hay bạn sử dụng 1 ứng dụng (apps) trên android hoặc IOS, thì nó cũng có sản pẩm abc xyz luôn. Và bạn nghĩ: ” ủ ôi, mấy thằng này tâm lý ghê, biế mình đang tìm gì luôn nè”. Thật ra, nó chả có gì cả, đó chỉ là bọn nó dùng tiền chạy quảng cáo bám đuổi, hay tiếp thị lại ( re-marketing). Đôi lúc nó là một cái gì đó hay ho, nhưng về sau thì có thể gây phiền nhiễu nhất định.

Vừa hay, là bạn hoàn toàn có thể yêu cầu các nền tảng bạn sử dụng cá nhân hóa quảng cáo. Có nghĩa là từ chối việc quảng cáo bám đuổi. Quyề này, trong luật là quyền cá nhân ( mình ko biết chính xác gọi là gì, nhưng các nước có nền dân chủ phát triển thì tính cá nhân hóa được đặt lên rất cao). Quyền này, cho phép bạn yêu cầu các bên cung cấp tính “cá nhân hóa quảng cáo”. Việc này làm xong bạn sử dụng một số bộ lọc quảng cáo. Sẽ giúp bạn né được rất nhiều các quảng cáo khó chịu, và không hữu ích.

Tại sao lại viết bài này? “đơn giản là mình đang viết 1 chuỗi bài viết hướng dẫn chặn adware, malware,  fakenews, gambling, porn, social và quảng cáo. Mà đây là bước đầu tiên đơn giản dễ thực hiên, làm nền tảng cho những bài tiếp theo.

Giải thích Opt out là gì ?

là thiết lập hệ thống của mình để báo với nhà quảng cáo là: tao không muốn cá nhân hóa quảng cáo đối với bản thân tao, để tao yên ok!

tuy nhên bạn cần lưu ý, là việc cài đặt quyền không cá nhân hóa. Không giúp bạn chặn quảng cáo  mà các bên bán quảng cáo nhé. Đơn giản là bạn là một sản phẩm của họ nên chấp nhận.

rồi, luyên thuyên đủ rồi! vào việc nhé. Làm cho tới, thì sẽ có 3 nền tảng sử dụng phổ biến là đi dộng và máy tính. Bao gồm:

  • IOS: có iphone / ipad
  • Android: gồm tất cả các điên thoại sài Android như samsung, xiaomi, LG v.v…
  • Pc: toàn bộ máy tính cá nhân.

Cài đặt OPT out cho IOS

Bước 1: Vào Settings (Cài đặt) của thiết bị > Chọn Privacy (Quyền riêng tư) > Chọn Advertising(Quảng cáo) > Bật Limit Ad Tracking (Giới hạn theo dõi quảng cáo)

cài đặt giới hạn quảng cáo trên IOS
cài đặt giới hạn quảng cáo trên IOS

Bước 2: Nhấn vào dòng Reset Advertising Identifier... (Đặt lại mã định danh quảng cáo…)

thiết lập lại mã định danh quảng cáo
thiết lập lại mã định danh quảng cáo

Bước 3: Nhấn Reset Identifier (Đặt lại mã định danh) > Sau đó lặp lại Bước 2 và Bước 3 khoảng 2-3 lần, điều này nhằm chắc chắn hệ thống đã thực hiện reset

hoàn tất thiết lập reset mã quảng cáo
hoàn tất thiết lập reset mã quảng cáo

Bước 4: Trở về mục Privacy (Riêng tư) > Chọn Location Services (Dịch vụ định vị) > Chọn tiếp System Services (Dịch vụ hệ thống) > Tắt dòng Location-Based Apple Ads (Apple Ads dựa trên vị trí)

bỏ chế độ quảng cáo theo địa điểm của apple
bỏ chế độ quảng cáo theo địa điểm của apple

Bước 5: Bước này kiểm tra lại bạn đã reset thành công, tải apps My TUNE Device để thực hiện kiểm tra

  • Nếu My TUNE Device xuất hiện dòng Ad-Tracking Limit là bạn đã thực hiện thành công
  • Nếu ứng dụng xuất hiện dãy ID như hình là bạn đã thực hiện không thành công là phải thực hiện lại từ Bước 1 đến Bước 3
kiểm tra lại kết quả
kiểm tra lại kết quả

 

Cài đặt OPT out cho Android

vào Google Settings (Cài đặt Google) > Ads (Quảng cáo) > Trượt thanh kích hoạt của tùy chọn Opt out of Ads Personalization (Tắt cá nhân hóa quảng cáo) là hoàn tất. Mỗi máy sẽ có những đường dẫn hơi khác một chút, tuy nhiên về cơ bản là như vậy. Từ bây giờ, một số khu vực trên trang web sẽ được để trống hoặc chuyển sang hiển thị những nội dung quảng cáo khác với tần suất ít hơn thay vì hiển thị hàng loạt như trước kia.

cài đặt opt out cho android
cài đặt opt out cho android

 

Cài đặt OPT out cho máy tính cá nhân

Bước 1: Truy cập vào Trang quản lý tài khoản google> Đăng nhập tài khoản Google của mình. Hoặc nhấn trái chuột vào góc vuông trên bên phải màn hình, chọn My Account (Tài khoản của tôi) và tiến hành đăng nhập tài khoản Google.

thiết lập tài khoản cá nhân google
thiết lập tài khoản cá nhân google

Bước 2: truy cập vào add setting ( tùy chọn quảng cáo )  Bỏ tích đoạn  của tùy chọn Ads Personalization (Cá nhân hóa quảng cáo) > Nhấn Turn Off (Tắt) để hoàn tất vô hiệu hóa quảng cáo cá nhân.

để hoàn tất vô hiệu hóa quảng cáo cá nhân
để hoàn tất vô hiệu hóa quảng cáo cá nhân

Tạm kết về quyền từ chối quảng cáo và quảng cáo bám đuổi (Opt out)

trên mình đã giới thiệu qua về việc cắt đuôi và hạn chế quảng cáo. Từ các nhà cung cấp dịch vụ quảng cáo, cụ thể ở đây là google và apple. Tuy nhiên, bạn không thể hoàn toàn tránh các quảng cáo, đơn giản là bạn đang dùng hệ sinh thái của họ. Nếu bạn muốn tránh thì bạn chỉ cần không dùng nữa là dc. Và thêm nữa, là các công nghệ càng ngày càng phát triển, các kỹ thuật tracking và analytics càng tiên tiến. Nên việc bạn gặp phải các quảng cáo là khó tránh khỏi, tuy nhiên nếu biết cách sẽ giúp bạn hạn chế dc, và đảm bảo các thông tin riêng tư của mình.

Mình sẽ có tiếp những bài viết chi tiết, hướng dẫn các kỹ thuật chặn và hạn chế quảng cáo. Cho 3 nền tảng chính là máy tính, IOS và Android. Các bạn quan tâm thì theo dõi tại chuyên mục bảo mật của mình trên blog nhé.

Nhớ bình chọn chất lượng bài viết để mình cố gắng :v