tối ưu tốc độ gửi 1 email cho website wordpress

cũng lâu không viết bài, nios thật là lười. Vì mình mới bán lap chuyển sang sử dụng 90% di động. Và bài viết này cũng làm 100% trên 2 con điện thoại sờ mát lạnh phôn của mình. Bài viết này xuất phát từ việc mình gét phải chờ đọi việc sumbit gửi email bằng contact form 7. Hoặc là việc đặt hàng, xong phải chờ thằng woocommerce nó quay tròn mãi. Tóm lại, bài này sẽ giúp website wordpress tăng tốc độ gửi email. Áp dụng trong trường hợp bạn sử dụng VPS, còn hosting thì … để sau :v.

Giải pháp tăng tốc độ gửi email

cài đặt plugin SMTP Mailing Queue

tối ưu tốc độ gửi 1 email cho website wordpress
SMTP Mailing Queue

Giải thích cách làm việc của smtp queue

giải thích cơ chế smtp mailling queue
cơ chế smtp mailling queue

nói nôm na là thăng plugin này, nó gom toàn bộ yêu cầu công việc gửi mail. Thành 1 task hay 1 queue, cho vào danh sách chờ. Đoạn sau khi tới thời gian crontab chạy sẽ tiến hành việc gửi email.

danh sách chờ queeu
danh sách chờ queeu

Vậy tại sao nó lại nhanh?
đơn giản là nó ghi nhận yêu cầu rồi báo lại luôn là hoàn thành công đoạn. Nhưng thực tế thì nó chỉ cho vào hàng chờ, và thực hiện sau. Cái này, nói nôm là ra quyết định rồi chờ ngày thi hành. ném công đoạn thực hiện về back-end để xử lý. Như vậy trải nghiệm người dùng sẽ rất tốt. Vì ngay lập tức có phản hồi.

Việc xử lý ở back-end cũng cần ngay tức khắc hoặc 1 khoảng thời gian ngắn và liên tục. Đó là lý do vì sao bài viết này, chỉ đề cập tới việc sử dụng VPS. ở đây mình dùng crontab cứ 1 phút 1 lần chạy:

crontab -e
crontab -e
tối ưu tốc độ gửi 1 email cho website wordpress
1 phút chạy crontab 1 lần

khời động lại crontab service

khởi động lại crontab
chạy lại crontab

Vậy là cứ 1 phút, thì chạy crontab 1 lần. theo đó thì nếu có queue gửi email thì cứ 1 phút nó gửi 1 lần. nên bạn yên tâm là sẽ nhanh hơn.

cài đặt smtp queue như thế nào?

đầu tiên setup như 1 smtp bình thường thôi

vậy xong tập 1. tập 2 là cài đặt tùy chọn cho queue hợp lý.

  • Queue Limit: giới hạn hàng đợi. Mình chạy 1 phút 1 lần, và ko có nhiều người theo nên để 2.
  • Secret Key: khóa bí mật
  • Don’t use wp_cron:  Không sử dụng Cron của WP.
  • wp_cron interval: thời gian chạy.
  • Min. recipients to enqueue: Người nhận tối thiểu, để mặc định là 1.
  • Max. retry for mail sending: số lần thử lại.

Kiểm thử và báo cáo smtp queue

mình khá thích thằng này, vì nó miễn phí nhưng khá đầy đủ. bạn có thể xem danh sách các queue đang chạy. Smtp queue chờ, lịch sử queue lỗi.

kết

vậy thôi đó, cài xong là cứ 1 phút 1 lần nó chạy. Có email thì cứ 1 phút nó gửi, không có lỗi thì nó có log rồi. vào kiểm tra sai đâu thì chỉnh, nhầm đâu thì sửa cho phù hợp với sever thôi. hy vọng bài viết giúp ích được các bạn.

bài này mình làm 100% trên điện thoại và giấy bút. nên khá mất thời gian viết. còn nội dung thì cứ làm và chụp ảnh thôi. viết bài này sử dụng 2 điện thoại ( 1 ipon, 1 pixel), apps photo mặc định chỉnh và edit ảnh. like share nếu bài viết có ích và bạn thấy hay. cảm ơn bạn, chúc vui.

Nhớ bình chọn chất lượng bài viết để mình cố gắng :v
[Total: 0   Average: 0/5]
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments