Tối ưu xứ lý gửi email website wordpress

Khá lâu mình không viết bài, nói thật là lười. Do mình mới bán lap chuyển sang sử dụng 90% di động. Và bài viết này cũng làm 100% trên 2 con điện thoại của mình. Bài viết này xuất phát từ việc, các website có tốc độ, hay thời gian phản hồi gửi email bằng contact form 7. Hoặc là việc đặt hàng, xong phải chờ thằng woocommerce mất khá nhiều thời gian. Tóm lại, “BÀI VIẾT NÀY GIÚP WEBSITE WORDPRESS TỐI ƯU THỜI GIAN GỬI EMAIL”. Điều kiện: ap dụng trong trường hợp bạn sử dụng VPS.

Giải pháp tối ưu việc xử lý

cài đặt plugin SMTP Mailing Queue

Tối ưu xứ lý gửi email website wordpress
SMTP Mailing Queue

Giải thích cách làm việc của smtp queue

giải thích cơ chế smtp mailling queue
cơ chế smtp mailling queue

Plugin này có cơ chế xếp toàn bộ các yêu cầu gởi email vào thành các “yêu cầu thực thi”. Đến thời gian mà crontab tiến hành chạy, thì chạy.

danh sách chờ queeu
danh sách chờ queeu

Vậy tại sao nó lại nhanh?
đơn giản là nó ghi nhận yêu cầu rồi báo lại luôn là hoàn thành công đoạn. Nhưng thực tế thì nó chỉ cho vào hàng chờ, và thực hiện sau. Cái này, nói nôm là ra quyết định rồi chờ ngày thi hành. ném công đoạn thực hiện về back-end để xử lý. Như vậy trải nghiệm người dùng sẽ rất tốt. Vì ngay lập tức có phản hồi.

Việc xử lý ở back-end cũng cần ngay tức khắc hoặc 1 khoảng thời gian ngắn và liên tục. Đó là lý do vì sao bài viết này, chỉ đề cập tới việc sử dụng VPS. Ở đây mình dùng crontab cứ 1 phút 1 lần chạy, thì cứ 1 phút sẽ có email hoặc nhiệm vụ làm.

crontab -e
crontab -e
Tối ưu xứ lý gửi email website wordpress
1 phút chạy crontab 1 lần

khời động lại crontab service

khởi động lại crontab
chạy lại crontab

Vậy là cứ 1 phút, thì chạy crontab 1 lần. theo đó thì nếu có queue gửi email thì cứ 1 phút nó gửi 1 lần. nên bạn yên tâm là sẽ nhanh hơn.

Cách thiết lập PLUGIN SMTP QUEUE như thế nào?

Setup việc gửi email theo SMTP bình thường, để website của bạn có thể gửi email được.

Tinh chỉnh, thiết lập PLUGIN SMTP QUEUE cho hợp lý

  • Queue Limit: giới hạn hàng đợi. Mình chạy 1 phút 1 lần, và ko có nhiều người theo nên để 2.
  • Secret Key: khóa bí mật
  • Don’t use wp_cron: Không sử dụng Cron của WP.
  • wp_cron interval: thời gian chạy.
  • Min. recipients to enqueue: Người nhận tối thiểu, để mặc định là 1.
  • Max. retry for mail sending: số lần thử lại.

Thử nghiệm việc hoạt động của PLUGIN SMTP QUEUE

mình khá thích thằng này, vì nó miễn phí nhưng khá đầy đủ. bạn có thể xem danh sách các queue đang chạy. Smtp queue chờ, lịch sử queue lỗi.

kết

vậy thôi đó, cài xong là cứ 1 phút 1 lần nó chạy. Có email thì cứ 1 phút nó gửi, không có lỗi thì nó có log rồi. vào kiểm tra sai đâu thì chỉnh, nhầm đâu thì sửa cho phù hợp với sever thôi. hy vọng bài viết giúp ích được các bạn.

bài này mình làm 100% trên điện thoại và giấy bút. nên khá mất thời gian viết. còn nội dung thì cứ làm và chụp ảnh thôi. viết bài này sử dụng 2 điện thoại ( 1 ipon, 1 pixel), apps photo mặc định chỉnh và edit ảnh. like share nếu bài viết có ích và bạn thấy hay. cảm ơn bạn, chúc vui.

Nhớ bình chọn chất lượng bài viết để mình cố gắng :v
guest
2 Comments
oldest
newest
Inline Feedbacks
View all comments
Thể Vũ Minh
Thể Vũ Minh
3 months ago

bác chỉ kĩ hơn về Cronjobcái này khó quá